5 quy tắc cho bé bắt đầu ăn dặm

Chuyển sang ăn dặm thay vì chỉ bú sữa mẹ là điều hết sức thú vị và hấp dẫn bé, và ngũ cốc thường là thức ăn đầu tiên mà mẹ cho bé làm quen. Bột ăn dặm luôn đồng hành cùng các mẹ trong khoảng thời gian khó khăn này.

Bé bắt đầu ăn dặm được coi là bước ngoặt lớn trong “quá trình dinh dưỡng” của con. Đây là giai đoạn có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển thể chất, trí tuệ, sức khỏe… của bé sau này. Vì thế, việc cho bé làm quen với thức ăn như thế nào là vô cùng quan trọng.

Nếu ngay từ đầu, mẹ đã mắc sai lầm thì bé có thể sợ hãi thức ăn, dẫn đến biếng ăn và hấp thụ kém. Và sau đó, con sẽ không thể lớn nhanh và khỏe mạnh được. Vì thế, mẹ nhất thiết phải giới thiệu thức ăn cho bé một cách bài bản theo từng bước dưới đây, để việc ăn dặm thực sự trở thành một điều vô cùng hấp dẫn với con.

Để ý xem bé đã sẵn sàng ăn dặm chưa

Khi nào thì có thể bắt đầu cho con làm quen với thức ăn ngoài sữa mẹ?” Đó là câu hỏi khiến nhiều mẹ – nhất là những mẹ lần đầu sinh con tỏ ra lúng túng. Bởi không phải cứ hết “cữ” bú mẹ trong 6 tháng đầu là bé nào cũng chuyển thẳng sang bước tiếp theo đâu nhé. Hoặc có những mẹ ít sữa, con không thể bú hoàn toàn được thì mẹ có thể “thử” xem con đã có thể ăn dặm trước 6 tháng được chưa, cách “tìm manh mối” như sau :

  • Để ý hoạt động miệng của con: Mẹ để ý hành động của bé, nếu bé “túm” tất cả mọi thứ trong tầm tayvà cho vào miệng để gặm thay vì mút, thì mẹ có thể bắt đầu cho bé làm quen thêm với đồ ăn được rồi.
  • Bé tập trung vào thức ăn: Đó là luc mẹ thấy bé chủ ý đến món ăn trên bàn, cố gămngs đưa tay với lấy và cho vào miệng. Đó cũng là luc mẹ bắt đầu cho con làm quen với thức ăn bằng cách càm nắm, bốc một chút  thức ăn được rồi.
  • Ngồi yên:Thời điểm bé chịu ngồi yên trên ghết ăn, có thể giữ thẳng đầu mà ko cần sự trợ giúp thì mẹ có thể cho bé làm quen với giai đoạn mới này rồi. Tuy nhiên mẹ vẫn nên mua ghế ăn có lưng tựa và bảo hiểm để hỗ trợ bé tốt nhất trong quá trình ăn dặm nhé!

Chuẩn bị ngũ cốc cho bé

Thức ăn đầu tiên sẽ thật mềm , mịn và dễ nuốt, dễ tiêu hóa. Có thể là 1 chút cháo loãng, hoặc bột ngũ cốc pha loãng với sữa mẹ hoặc sữa công thức để bé tập làm quen dần…

Để bé cảm thấy thoải mái với thức ăn

Điều này vô cùng quan trọng vì nó quyết định việc con sẽ hào hứng với chuyện ăn dặm, hay tỏ ra sợ hãi nó. Vì thế, mẹ vội xúc những thìa thật to và cố “nhồi nhét” cho con. Thay vào đó, chỉ nên lấy chút xíu thức ăn vào thìa và đưa lại gần miệng và mũi để bé có thể ngửi thấy và bắt đầu “nhấm nháp” từ từ.

Đôi khi, mẹ có thể “giả vờ” đưa thìa thức ăn vào miệng cho bé, nhưng lại lập tức kéo ra rồi lại đưa vào, lặp lại vài lần như thế giống như đang chơi một trò chơi thú vị. Kết quả là bé sẽ cố gắng ăn được chỗ thức ăn đó với tâm trạng vui vẻ, hứng thú.

Tuy nhiên, mẹ không nên đánh lạc hướng bé bằng cách mở TV, mở nhạc hay bất cứ hoạt động nào khác khiến bé mất tập trung vào bữa ăn.

Thử nghiệm tỉ lệ

Khi bé đã bắt đầu quen với ngũ cốc, mẹ hãy thử thêm bớt lượng thức ăn mỗi bữa, hoặc tăng/giảm lượng sữa công thức/sữa mẹ xem phản ứng của con thế nào để rút ra chế độ ăn phù hợp nhất cho bé.

Sau đó mẹ hãy cho con làm quen với rau củ bằng cách cho một chut rau nghiền, carot hoặc chuối vào cho bé thử dần từng loại riêng biệt, để con cảm nhận từng hương vị một nhé.

Dừng lại khi con chưa sẵn sàng

Nếu mẹ thấy bé chưa sẵn sàng với món ăn, nhăn mặt hoặc đẩy, nhè thức ăn ra thì có lẽ là bé chưa sẵn sàng làm quen với món mới. Không nên ép bé vì sẽ khiến bé ác cảm với đồ ăn mẹ nhé. Hãy lựa luc khác bé vui vẻ hơn để làm quen dần dần..Mẹ hãy chờ đến một thời điểm khác – khi bé thật sự sẵn sàng nhé.

Trả lời