Bộ Y tế Xem Xét Thay Thế Vắc Xin Quinvaxem

0
224
Vắc Xin Quinvaxem

Trong năm qua tình trạng trẻ tử vong liên tiếp sau khi tiêm vắc xin Quinvaxem đã làm dấy lên mối lo ngại lớn trong cộng đồng xã hội. Mặc dù giới chuyên môn, các cơ quan vẫn một mực khẳng định tính an toàn của vắc xin Quinvaxem vẫn trong tầm kiểm soát, và rằng bất kỳ loại vắc xin nào cũng có tiềm ẩn rủi ro.

Thậm chí trong năm 2013 vắc xin Quinvaxem đã bị ngừng triển khai để chuyên gia trong nước cùng chuyên gia trừ hiệp hội WHO tiến hành kiểm nghiệm nhưng không có gì bất thường. Tuy nhiên trước thực trạng năm nào cũng có trẻ từ vong sau tiêm vắc xin Quinvaxem, đặc biệt nghiêm trọng, từ đầu năm 2015 có tới 16 trẻ tử vong thì những giải thích, cam kết an toàn trong kiểm soát này không hề có tác dụng.

Kéo theo đó là hàng loạt hệ lụy, mất kiểm soát khi mà các bậc cha mẹ không dám để con mình đối mặt với rủi ro sống còn dù chỉ là 1%, họ đã khi mạnh tay tìm tới vắc xin dịch vụ, đưa con ra nước ngoài tiêm phòng. Không chỉ mất kiểm soát lượng vắc xin đưa vào Việt Nam, trước tình hình rối ren này tuy chưa có trường hợp vi phạm nào xảy ra nhưng do nhu cầu vắc xin đẩy lên quá nhanh và mạnh mẽ sẽ tạo điều kiện cho nhiều đối tượng xấu lợi dụng kiếm chác.

Chính vì vậy ngày 6/11, Bộ Y tế phát đi thông báo chính thức cho biết, đang tiếp tục chỉ đạo triển khai làm rõ các vấn đề liên quan, đồng thời xem xét các giải pháp thay thế vắc xin Quinvaxem. Mặc dù vậy trong tuyên bố của mình Bộ y tế không quên thêm vào phần sau cụm từ “khi có đủ bằng chứng khoa học, nguồn cung ứng đủ và đảm bảo được nguồn tài chính” làm nhạt đi phần lớn hy vọng của người dân về tương lai tiếp cận với nguồn vắc xin mới an toàn ngay trong nước.

Đối với hai loại vắc xin dịch vụ đang được lùng sục mạnh nhất hiện nay là vắc xin phối hợp 5 trong 1 Pentaxim, 6 trong 1 Infanrix hexa (chứa thành phần ho gà vô bào) cũng đã được Bộ  đặt ra, tuy nhiên còn nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó lý do chính là nguồn cung ứng các vắc xin này trên thế giới và tại Việt Nam rất khó khăn, không có để sử dụng ngay cả trong tiêm dịch vụ. Bằng chứng, từ nay đến hết năm 2016 vẫn tiếp tục khan hiếm 2 loại vắc xin này. Nếu tiếp tục chờ đợi, trẻ có thể sẽ bị mắc ho gà, bạch hầu, uốn ván, viêm gan B

Bộ Y tế nhấn mạnh, việc thay thế vắc xin cần phải dựa trên các bằng chứng khoa học không thể cứ xảy ra trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng là thay thế ngay mà phải tìm hiểu rõ vấn đề an toàn tiêm chủng, tính sinh miễn dịch của loại vắc xin dự kiến thay thế.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here