Làm thế nào để ngưng cho con bú

Trẻ nhỏ cần được bú sữa mẹ từ khi sinh ra cho tới 24 tháng tuổi. Tùy vào điều kiện, mẹ có thể xem xét thời gian và biện pháp cai sữa cho con.

Nhiều mẹ nghĩ rằng, con trẻ chỉ cần bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiến hành cai sữa cho rất sớm. Có khi, bé chưa được 1 tuổi đã được mẹ ngưng cho bú. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh nuôi con bằng sữa mẹ vẫn có rất nhiều lợi ích cho mẹ và bé sau sáu tháng. Việc này giúp bảo vệ bé khỏi nguy cơ nhiễm trùng và có một số bằng chứng khi nghiên cứu cho thấy khả năng tiêu hóa thực phẩm rắn của trẻ cũng tốt hơn. Hơn nữa, cho bé bú sữa mẹ trong giai đoạn sau 6 tháng tiếp tục cung cấp sự cân bằng dinh dưỡng mà bé cần.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng tất cả trẻ sơ sinh nên được bú mẹ lên đến hai năm hoặc lâu hơn.

Tuy vậy, không có một khoảng thời gian cụ thể nào áp dụng cho tất cả các mẹ muốn cai sữa cho con. Vì việc cai sữa phụ thuộc chủ yếu vào mẹ và bé. Nhiều mẹ cho con ngưng bú khi trẻ lớn lên và ăn được thực phẩm đặc.

Điều quan trọng là thực phẩm rắn không nên được dùng như là thực phẩm thay thế sữa mẹ. Có bằng chứng cho thấy sữa mẹ góp phần quan trọng giúp hệ tiêu hóa của bé phản ứng tốt hơn với những món ăn dưới thể rắn đầu tiên của chúng.

Khi bé ăn được thực phẩm rắn, bé sẽ vẫn cần phải có sữa mẹ hoặc sữa công thức như là thức uống chính cho đến ít nhất khi bé tròn 1 tuổi.

Sữa bò không thích hợp để sử dụng như một thức uống chính cho trẻ sơ sinh dưới một tuổi. Mặc dù sữa bò có thể được thêm vào như một thực phẩm ăn kèm giống như khoai tây nghiền…

Ngoài 6 tháng đầu sau sinh, thực hiện việc cho con bú sữa mẹ đồng thời cho trẻ bú sữa công thức là một hoạt động rất tốt.

Sữa mẹ luôn mang lại cho bé cảm giác thoải mái như một món ăn lành mạnh và bổ dưỡng. Việc cai sữa cho bé nên được thực hiện theo chu kỳ, tần số giảm dần vừa giúp bé làm quen dễ dàng vừa giúp ngăn ngừa các vấn đề như căng tuyến vú và viêm vú.

Nếu bé chưa được một tuổi, mẹ có thể giảm dần lượng sữa cho bé thay thế bằng sữa công thức được đựng trong bình sữa hoặc nếu bé đã hơn sáu tháng, mẹ có thể cho bé uống sữa bằng cốc.

Nếu bé đã hơn một tuổi và có thể ăn được nhiều loại thực phẩm, mẹ không cần phải tìm nguồn dinh dưỡng thay thế.

Một khi bé đã quen với chế độ ăn ít sữa mẹ, sau 5-7 ngày, mẹ có thể nghĩ đến việc bỏ hoàn toàn sữa mẹ cho bé.

Nếu mẹ đang cố gắng ngừng cho con bú sữa mẹ và gặp vấn đề, mẹ đừng ngần ngại nhận sự trợ giúp từ người chăm sóc sức khoẻ hoặc chuyên gia về sữa mẹ.

Rõ ràng, việc cho con bú sữa mẹ là rất tốt và cần thiết. Không có lý do tại sao mẹ không nên tiếp tục cho con bú sữa mẹ từ năm thứ hai trở lên. Kể cả khi trẻ mới biết đi, mẹ có thể tiếp tục cho con tận hưởng những lợi ích của việc cho bú sữa mẹ cho đến chừng nào mẹ muốn.Theo nhiều nghiên cứu khoa học, trẻ luôn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn khi mẹ cho con bú sữa mẹ lúc chúng bị bệnh hoặc buồn bã.

Vì lợi ích cao nhất cho trẻ, không nên vì lý do đi làm trở lại, ít sữa hoặc có cảm giác đau tức khó chịu khi con bú… mà mẹ tiến hành cai sữa sớm quá cho trẻ. Chúc mẹ nuôi con bằng sữa mẹ hiệu quả và thành công nhé.

Trả lời