Phòng Tránh Bệnh Viêm Xoang Trong Mùa Lạnh

Vào thời điểm giao mùa cũng là lúc nhiều bệnh lý phát sinh. Với tiết trời lạnh, khô hanh miền Bắc nước ta căn bệnh thường gặp khó chữa phải kể tới viêm xoang. Vậy để phòng ngừa bệnh viêm xoang cần phải trang bị những gì? Trước tiên cần hiểu đúng về viêm xoang.

Là một bệnh rất phổ biến ở Việt Nam, do viêm các xoang cạnh mũi chủ yếu gây ra bởi nhiễm trùng. Viêm xoang được phân loại theo cấp tính và mạn tính. Tuy nhiên rất nhiều người nhầm lẫn viêm xoang và viêm mũi dị ứng. Vậy nên khi có dấu hiệu nên đi khám để xác định chính xác tình trạng bệnh  khi có các dấu hiệu sau:

  • Đau nhức: vùng bị nhức tùy theo xoang bị viêm gồm xoang hàm : Nhức vùng má; xoang trán : nhức giữa 2 lông mày; xoang sàng trước : nhức giữa 2 mắt; xoang sàng sau : nhức trong sâu, nhức vùng gáy.
  • Chảy mũi: chảy mũi trong nhiều, nặng thì dẫn tới tình trạng hơi thở hôi tanh, xuất hiện mũ đục.
  • Nghẹt mũi: Đây là triệu chứng vay mượn của mũi. Có thể nghẹt 1 bên, có thể nghẹt cả 2 bên.
  • Ngứa mũi: cảm giác ngứa từ bên trong mũi rất khó chịu.
  • Điếc mũi: ngửi không biết mùi. Thường là viêm nặng, phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên đến thần kinh khứu giác.

Hiện nay được các chuyên gia nhận định là có rất nhiều yếu tố kết hợp gây ra. Song phần lớn  bệnh co ảnh hưởng nhiều do môi trường ô nhiễm nên những bệnh mũi xoang phát triển nhiều, chiếm tỷ lệ cao nhất trong các bệnh về tai mũi họng. Ngoài ra bệnh cũng xuất hiện từ một vài nguyên nhân khác như do nhiễm khuẩn sau cảm cúm, viêm amidan hay viêm VA, do cơ địa dị ứng, do tiếp xúc với phấn hoa, bụi nhà, lông thú, mạt, nấm mốc, do hít phải bào tử nấm trong không khí, tiếp xúc thường xuyên với hóa chất, lạm dụng các loại thuốc kháng sinh trong điều trị một số bệnh đặc biệt là dùng thuốc aspirin nhưng không dung nạp thuốc…

Người mắc viêm xoang thường xuyên cảm thấy khó chịu, đau nhức, hơi thở có mùi, ê ẩm đầu, nặng có thể biến chứng khó lường. Chữa trị viêm xoang đòi hỏi bệnh nhân phải kiên trì kiêng cữ, tuân thủ đúng liều thuốc, thời gian, cũng như lời khuyên của bác sĩ điều độ trong thời gian dài. Có nhiều phương pháp điều trị xoang như: nội khoa, tức là kháng sinh, giảm đau, co mạch, chống dị ứng. Hoặc thủ thuật xông mũi xoang, kê kê, chọc rửa xoang. Đối với viêm xoang nhẹ không cần sử dụng đến kim, kéo, mà chỉ rửa xoang, làm sạch mũi. Biện pháp này không gây đau và chảy máu. Bên cạnh đó, dùng thuốc kháng sinh đủ liều, đều đặn để diệt vi khuẩn gây bệnh.

Vào mùa hanh khô và điều kiện thuận lợi cho bệnh thâm nhập phát triển. để phòng tránh bạn cần:

– Luôn giữ cho mũi thông và sạch bằng cách vệ sinh răng, miệng thật tốt như đánh răng trước và sau khi ngủ dậy, súc họng nước muối sinh lý hàng ngày. Nếu bị viêm họng, viêm amiđan hay sâu răng thì cần được điều trị dứt điểm nhanh chóng. Không để bệnh kéo dài lâu biến chứng thành mãn tính. Đặc biệt ở trẻ nhỏ khi bị viêm VA cần được khám và làm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng.

– Giữ ẩm cho mũi bằng cách đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài, giữ nhiệt độ trong nhà vừa phải, xông mũi bằng hơi nước nóng, uống nước nhiều để làm loãng chất tiết. Mùa lạnh cũng rất cần giữ ấm cổ, không nên tắm nước lạnh. Không nên hút thuốc lá, thuốc lào, đặc biệt là những người đang bị viêm họng, viêm xoang, viêm mũi.

Trả lời