Thói Quen Ăn Uống Bất Hợp Lý Dẫn Tới Tỷ Lệ Mắc Các Bệnh Ung Thư Cao

Tình trạng môi trường ô nhiễm hiện nay đã khiến tỷ lệ mắc các bênh ung thư ở nước ta gia tăng. Tuy nhiên bên cạnh lý do môi trường còn một lý do khác khiến tình trạng này trở nên báo động đó là thói quen ăn uống.

Trong bào phỏng vấn mới đây cùng  PGS. TS Trần Văn Thuấn – Phó giám đốc Viện K Trung ương – Viện Trưởng viện Nghiên cứu phòng chống Ung thư  do phóng viên báo Vieetnamnet.vn cho hay tỉ lệ người mắc ung thư do nguyên nhân trực tiếp từ ăn uống đã được báo động từ lâu nhưng tình trạng này không những không thuyên giảm mà còn gia tăng một cách báo động.

Theo những số liệu trong những năm gần đây từ bộ Y Tế, hàng năm ở Việt Nam có thêm 150 ngàn ca Ung Thư mới và con số lên tới 75 ngàn trường hợp chết vì bệnh có liên quan trực tiếp tới ung thư. Đây là một con số lớn đến mức được ghi nhận gấp 7 lần so với số ca tử vong từ tai nạn giao thông

Theo PGS thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày ở các gia đình nước ta đang bị mất cân bằng, tức là trong chế độ ăn của chúng ta có quá nhiều chất đạm, mỡ, đặc biệt là mỡ động vật, ít hoa quả và rau xanh và chúng ta dùng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, đặc biệt là các thực phẩm có bảo quản thuốc thực phẩm. Và qua chứng minh cho thấy, có rất nhiều loại ung thư có liên quan tới chế độ ăn uống gia tăng trong những năm gần đây tại Việt Nam. Ví dụ, ung thư đại trực tràng ở nam giới năm 2000, chúng tôi thống kê vào khoảng 11,4/100 ngàn dân là nam giới thì tới 2010 đã lên tới 19,9/100 ngàn dân. Tương tự như vậy, đối với ung thư vú ở nữ năm 2000 chỉ vào khoảng 17,4/100 ngàn dân thì tới năm 2010 đã lên tới 30/100 ngàn dân. Tức là gần gấp đôi sau 10 năm.

Trước thực trạng như vậy, vị PGS có một số lời khuyên như sau:

Thứ nhất, chúng ta nên từ bỏ thuốc lá, bởi lẽ thuốc lá không những ảnh hưởng đến người hút mà còn ảnh hưởng đến người xung quanh là nguyên nhân của bệnh ung thư, bệnh tim mạch và một số bệnh khác.

Thứ hai, chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong chế độ ăn có hàm lượng đạm vừa phải, tăng cường hoa quả, rau xanh, dùng các thực phẩm rõ nguồn gốc

Thứ ba, chúng ta nên tiêm vacxin đối với các trường hợp có chỉ định. Ví dụ, tiêm vắc xin viêm gan B phòng viêm gan, qua đó phòng ung thư gan. Tiêm vắc xin phòng HP để phòng ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Thứ tư, nên kết hợp với chế độ tập luyện đều đặn để giữ chỉ số cơ thể chuẩn. Bởi lẽ, thừa cần béo phì cũng là yếu tố gây ra bệnh ung thư. Và quan trọng nhất là nên đi khám định kỳ để chẳng may có mắc bệnh ung thư thì sẽ được phát hiện sớm. Mà phát hiện sớm thì chúng ta hoàn toàn có thể chữa khỏi được bệnh ung thư.

Với trình độ phát triển khoa hoạc kỹ thuật, đặc biệt riêng trong ngành y tế thì tại các nước phát triển, con người có thể chữa khỏi được trên 80% bệnh ung thư. Tuy nhiên tại Việt Nam tỉ lệ này thấp hơn bởi lẽ, có tới 70% bệnh nhân ung thư ở Việt Nam đi khám và phát hiện ở giai đoạn muộn.

Do đó người dân nên duy trì việc khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện và điều trị sớm nếu có bệnh. Như vậy khả năng cứu chữa sẽ cao hơn.

Trả lời