Tránh Xa Smartphone Trước Khi Đi Ngủ Để có Một Tinh Thần Minh Mẫn

Máy tính, điện thoại ngày nay đang ngày càng trở nên gần gũi quá mức với con người. ngay cả trước khi đi ngủ đa số người dùng đều sử dụng cho tới khi cảm giác buồn ngủ hoặc mỏi mắt. Tuy vậy bạn có biết thói quen sử dụng máy tính, điện thoại trước khi đi ngủ sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới bạn như thế nào?

Theo nghiên cứu từ Bệnh viện Brigham và Phụ nữ (BWH) tại Boston, Massachusetts chỉ ra rằng Đọc eBook, lướt Facebook trên iPad hay máy tính bảng trước khi đi ngủ không chỉ khiến bạn khó ngủ hơn, mà còn ảnh hưởng đến độ tỉnh táo và minh mẫn của bạn vào ngày hôm sau.

Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình sẽ khiến bạn tỉnh táo hơn bình thường đồng thời ức chế lượng melatonin. Anh sáng xanh khiến não ngừng “sản xuất” melatonin, một loại hormone khiến con người buồn ngủ mỗi đêm. Chính vì thế, chất lượng giấc ngủ của bạn bị giảm bớt.

Vào ban ngày màn hình điện thoại sản sinh ra một lượng lớn ánh sáng xanh để người dùng có thể nhìn thấy rõ nội dung, trong điều kiện ánh sáng môi trường mạnh. Tuy nhiên, vào ban đêm lượng ánh sáng xanh này sẽ trở thành “kẻ thù” của giấc ngủ. Từ đây, những tác động của ánh sáng xanh hay cụ thể là việc sử dụng smartphone trong đêm, trước giờ đi ngủ có thể vượt ra ngoài việc mất ngủ đơn thuần. Điều này không chỉ đúng với màn hình smartphone mà còn áp dụng cho cả màn hình máy tính hay laptop.

Hãy hạn chế việc các thiết bị công nghệ này trước khi đi nghỉ tối đa nhất. Trong trường hợp không thể chấm dứt thói quen này bạn hãy sử dụng ứng dụng ngăn chặn ánh sáng xanh. Trên hệ thống store Android, có 1 số ứng dụng giúp lọc ánh sáng xanh như Twilight; còn nếu dùng iPhone, bạn phải mua miếng dán màn hình. Nếu dùng máy tính, bạn có thể thử phần mềm F.lux.

Các chuyên gia khuyến cáo, bạn nên tạo thói quen tắt điện thoại di động từ 9h tối để có thể thật sự tận hưởng một giấc ngủ ngon lành, giúp não có thời gian thư giãn tốt nhất, chuẩn bị ngày làm việc mới vào hôm sau, đồng thời phòng tránh được nhiều loại bệnh tật gây nguy hiểm.

Trả lời