Vượt qua stress khi mang thai với yoga cho mẹ bầu

Phương pháp sử dụng các động tác thể dục, yoga cho mẹ bầu giúp bạn có thể vượt qua giai đoạn khung khoảng khi mang thai. Giai đoạn mang thai bạn rất dễ bị stress vì vậy cùng tập luyện để mang lại sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé.

Yoga cho bà bầu
Yoga cho mẹ bầu

Phụ nữ khi mang thai  thường có một khoảng thời gian stress hoặc có người stress gần như toàn bộ thai kỳ. Nguyên nhân là do sự thay đổi nồng độ hormones. Sự thay đổi này dẫn đến tăng cân, mệt mỏi và một số vấn đề sinh lý khác như đau lưng, chuột rút. Bên cạnh đó, lo lắng về sự phát triển của thai nhi cũng là một trong nhưng vấn đề gây stress.

Stress ảnh hưởng thế nào đến mẹ và thai nhi

Nếu áp lực khiến mẹ bầu mệt mỏi, căng thẳng, điều này cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến bé. Do stress khi mang bầu sẽ làm giảm lượng oxy và tuần hoàn máu đến thai nhi. Bé sẽ chậm phát triển về cơ thể đặc biệt là cân nặng. Trí não và tâm lý của bé cũng sẽ bị ảnh hưởng do mỗi liên kết cảm xúc với mẹ. Nghiên cứu cho thấy mẹ stress khi mang bầu thường sinh ra bé dễ bị tự kỷ, chậm nói.

Stress làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh đối với mẹ, nguy cơ dọa sảy, sảy thai và sinh non. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và thể chất của mẹ bầu. Đôi khi còn nguy hiểm đến tính mạng.

Yoga cho bà bầu có thể giúp gì?

Yoga là môn nghệ thuật mang đến sự cân bằng cho cơ thể và bình yên trong tâm hồn. Các nhà khoa học đã chứng mình rằng các kĩ thuật thở, các tư thế của yoga bầu có thể giúp mẹ bầu:

  • Giảm áp lực, giải tỏa căng thẳng.
  • Cải thiện tuần hoàn máu, giúp máu lưu thông tốt hơn
  • Hạn chế sự mệt mỏi ở những tuần cuối của thai kỳ.
  • Giảm đau lưng, chuột rút và những triệu chứng thường gặp khi mang bầu.
  • Giúp quá trình “vượt cạn” nhẹ nhàng hơn do tăng diện tích vùng xương chậu, giảm áp lực lên cổ tử cung.

Tuy nhiên, nếu bạn mới tập yoga, hãy tìm một giáo viên có chuyên môn – người có thể hiểu tình trạng của bạn và đưa ra cho bạn lời khuyên tốt nhất.

Trả lời